Khác Ăn chay không phải tu thì ý nghĩa thực sự là gì?

Thảo luận trong 'Thực phẩm' bắt đầu bởi nguyenlinh231, 17/5/18.

 1. Tỉnh/Thành:

  Hà Nội
 2. Tình trạng:

  Khác( mô tả)
 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  01666864387
 5. Địa chỉ:

 6. Thông tin:

  17/5/18, 0 Trả lời, 121 Đọc
 1. nguyenlinh231

  nguyenlinh231 New Member

  Tham gia:
  24/4/18
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $55,028,241.25
  Nhiều người cho rằng chay tịnh là hình thức tu hành nơi cửa Phật chính vì thế mà việc ăn chay không hề đơn giản và khó có thể áp dụng tại gia. Tuy nhiên, ăn chay không phải tu mà còn để tâm tịnh, an nhiên, tăng cường sức khỏe, tích phước đức đấy mới là ý nghĩa thực sự.

  [​IMG]

  Ăn chay không phải tu thì ý nghĩa thực sự là gì?

  1/ Tại sao nói ăn chay không phải tu?

  Có một sự thật rằng trước giờ không ít người đang hiểu nhầm khái niệm về ăn chay, ai cũng cho rằng ăn chay là để tu tịnh, là phải cạo trọc đầu, là phải bước chân vào cửa Phật và phải từ bỏ vật chất… Do đó, nhiều người cho rằng mình không nên ăn chay. Vậy vì sao ăn chay không phải là tu?

  – Nguyên nhân thứ nhất: Ăn chay không đơn thuần chỉ là hình thức tu tập. Mà kiểu ăn uống lành mạnh này còn mang nhiều ý nghĩa khác về sức khỏe, tâm linh, trí tuệ, đồng thời có nhiều mục đích phi tôn giáo như bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững… nên đây cũng là lý do ta không thể đánh đồng ăn chay với việc đi tu.

  [​IMG]

  Ăn chay đúng cách khoa học có lợi cho sức khỏe

  – Nguyên nhân thứ hai: Khi nhắc tới đi tu, người ta thường nghĩ ngay tới đạo Phật. Nhưng trên thực tế, ăn chay cũng là hình thức rèn luyện của nhiều tôn giáo khác như Kỳ Na giáo, Công giáo, Hồi giáo, Hindu giáo. Nên không chỉ người đi tu theo đạo Phật và nhiều tín đồ giáo phái khác cũng ăn chay.

  [​IMG]

  Người ăn chay hoàn toàn tự nguyện do tâm là chính
  – Nguyên nhân thứ ba: Ăn chay với đi tu có rất nhiều sự khác biệt về mặt bản chất. Trên phương diện tôn giáo, người xuất giá có rất nhiều điều kiêng kỵ, ví dụ như không được uống rượu, không được ăn vị ngũ tân, không gần nữ sắc, không tham sân si… Trong khi đó, ăn chay có nhiều hình thức tương đối linh động, không phải kiêng kỵ nhiều như ăn chay kỳ, ăn chay có trứng, ăn chay có sữa… Từ đó có thể thấy, ăn chay linh hoạt và ít khuôn phép hơn nhiều so với việc đi tu.

  Vậy tai sao an chay? Ta có thể trả lời rằng ăn chay vì sức khỏe, người ăn chay vì lấy lại vóc dáng, người ăn chay vì muốn nhẹ nhàng thanh thản.v.v. Tất cả đều là ăn chay nhưng đâu phải là tu. Tu được hay không là do tâm tính của mỗi người chính vì vậy ăn chay hay không vẫn chỉ là một phần rất nhỏ trong đó. Tuy nhiên, đối với những Phật tử thì ăn chay lại là điều đầu tiên

  2/ Ăn chay thế nào cho đúng

  Ăn chay không phải là tu vậy làm sao để biết chúng ta có đang ăn chay đúng cách hay không?

  Với kinh nghiệm nhiều nghiên cứu món ăn chay bepchay.net thấy rằng ăn chay đúng cách là khi:

  – Bạn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Cơ thể luôn luôn cần những chất cần thiết như protein, chất béo, sắt, kẽm.v.v.

  – Hạn chế ăn những thực phẩm chay chế biến sẵn điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết và tăng các chất không tốt cho cơ thể.

  – Tùy theo thể trạng của cơ thể mà lựa chọn chế độ ăn chay cho phù hợp. Đừng ăn chay theo cảm tính chỉ làm hại chính bản thân bạn mà thôi.

  – Xác định cho mình tác dụng ăn chay và từ đó mà lựa chọn hình thức ăn chay cho phù hợp. Không nên ăn chay chỉ để làm màu và khoe khoang với mọi người xung quanh.  Hi vọng với những chia sẻ của trên đây của mình về vấn đề ăn chay không phải là tu trên thì những ai đã và đang hiểu nhầm khái niệm ăn chay thì có thể thay đổi suy nghĩ của mình để có thể ăn chay đúng cách để có một chế đọ chay lành mạnh và một sức khỏe tốt nhé!

Chia sẻ trang này