Khác Hình thức ăn chay ba tháng hạ có gì đặc biệt?

Thảo luận trong 'Đặc sản, Ẩm thực' bắt đầu bởi bepchay, 14/6/18.

 1. Tỉnh/Thành:

  Hà Nội
 2. Tình trạng:

  Mới 100%
 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  01683854899
 5. Địa chỉ:

  Hà Nội (Bản đồ)
 6. Thông tin:

  14/6/18, 0 Trả lời, 141 Đọc
 1. bepchay

  bepchay Member

  Tham gia:
  21/11/17
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $2,906,906,767.71
  Một trong các hình thức ăn chay nổi tiếng của đạo phật đó là ăn chay ba tháng hạ. Vậy hình thức này có gì đặc biệt? Chúng có ý nghĩa gì trong cuộc sống? Cùng tìm hiểu ngay nào!

  Xin cảm ơn câu hỏi của độc giả đã gửi tới chúng tôi!

  Để có thể đưa ra quyết định nên lựa chọn hình thức ăn chay ba tháng hạ hay không, trước tiên bạn cần nắm được an chay la an nhung gi và nguồn gốc của ăn chay ba tháng hạ , ý nghĩa của kiểu ăn chay này.

  [​IMG]

  Ăn chay ba tháng hạ có nguồn gốc từ quan niệm của nhà Phật.

  Ăn chay ba tháng hạ được xếp vào trường phái ăn chay kỳ, có tên gọi là “tam trường trai nguyệt” hay “ba tháng trường trai”. Theo quan niệm của nhà Phật, ba tháng hạ là khoảng thời gian người xuất gia tu hành, còn được gọi là “An cư kiết hạ”, bắt đầu từ ngày Đản sinh của đức Phật Thích Ca và 15/4 Âm lịch đến Lễ Vu Lan vào ngày 15/7 âm lịch.

  Pháp tu hành của người xuất gia trong 3 tháng hạ có giá trị rất quan trọng trong quá trình tu hành của người Phật tử. Kinh Đại tạng dạy rằng, đây là khoảng thời gian hay mưa gió nên cũng là mùa sinh sản của các loại sâu bọ. Vì vậy đối với người xuất gia, ba tháng hạ là khoảng thời gian “kiêng kỵ” việc xuất hành, trừ khi có việc đại sự.

  [​IMG]

  Đối với các tăng ni, ba tháng hạ là khoảng thời gian tu hành đặc biệt quan trọng.

  Vậy hình thức này ăn chay có tác dụng gì? ý nghĩa là gì? Với các tín đồ đạo Phật tử tu tập tại gia, ăn chay ba tháng hạ sẽ tránh nghiệp sát sinh, tăng thêm lòng từ bi và tích thêm công quả. Vì vậy, hằng năm cứ đến ba tháng hạ, các vị chư tăng sẽ tụ họp cùng nhau ở một nơi để an cư và giúp nhau tu tập. Những tín đồ Phật tử ăn chay kỳ cũng thường chọn khoảng thời gian này để thực hiện việc trai giới.

  Như vậy, nếu mục đích của bạn là muốn tiến gần hơn đến trường phái ăn chay trường để phục vụ cho việc tu tập, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức ăn chay 3 tháng hạ. Kiểu ăn chay này vừa giúp bạn quen dần với việc ăn thuần chay trong thời gian dài, lại vừa có thể mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh dành cho bạn.

  Ngoài ba tháng trường trai, người ăn chay theo đạo Phật tại Việt Nam còn có thể lựa chọn các hình thức ăn chay kỳ khác như ăn chay 1 tháng trong năm, ăn chay 4 tháng mỗi năm hoặc ăn chay ngày rằm trong các tháng. Bạn cũng có thể cân nhắc tới một số hình thức ăn chay theo tháng như thế này nếu có nhu cầu.

  [​IMG]

  Các Phật tử tu tập tại gia hoặc những người có nhu cầu hoàn toàn có thể lựa chọn ăn chay ba tháng hạ.

  Bên cạnh đó, những người ăn chay ba tháng còn có thể lựa chọn tháng 1, tháng 7 và tháng 10 làm ba tháng trường chay trong năm. Nguyên nhân là bởi 3 tháng này nằm vào lễ thượng nguyên, trung nguyên và hạ nguyên. Ăn chay trong khoảng thời gian này cũng có thể vun bồi công đức và tiến tu đạo nghiệp, từ đó có thể xóa bỏ tội nghiệt, nuôi dưỡng lòng từ bi và giúp tâm hồn hướng thiện.

  Với những thông tin về hình thức ăn chay ba tháng hạ trên đây, hy vọng bạn có thể đưa ra phương án cho con đường ăn chay của mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm vì sao phải ăn chay? hay các hình thức ăn chay tốt cho sức khỏe, ý nghĩa ăn chay... tất cả đều có trong bepchay.net nhé, hãy ghé thăm và tìm hiểu.
  Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chia sẻ trang này