Tác dụng phụ thường gặp của corticoid dạng hít

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi Vu Tin, 16/5/18.

 1. Tỉnh/Thành:

  Hà Nội
 2. Tình trạng:

 3. Giá bán:

  1,000,000 VNĐ
 4. Điện thoại:

  0978807888
 5. Địa chỉ:

  thanh pho ha noi viet nam (Bản đồ)
 6. Thông tin:

  16/5/18, 0 Trả lời, 44 Đọc
 1. Vu Tin

  Vu Tin New Member

  Tham gia:
  24/4/18
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $2,805,522.39
  những thuốc corticoid dạng hít mang vai trò quan yếu trong điều trị và phòng ngừa 1 số bệnh con đường hô hấp như trong hen truất phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Những thuốc dạng này tiêu dùng dễ dàng và cải thiện các tác dụng phụ của corticoid sử dụng con đường tiêm và uống.


  >> Xem thêm: corticosteroids là gì
  Tác dụng phụ thường gặp của corticoid dạng hít
  tuy nhiên, chúng ta cần biết là thuốc vẫn có các tác dụng phụ nhất định và luôn phải tuân thủ chặt chẽ theo những chỉ dẫn lúc dùng thuốc. Chúng tôi xin giới thiệu có bạn đọc bài viết về vấn đề này của BS. Nguyễn Hữu Trường, trọng tâm Dị ứng và miễn dịch lâm sàng, bệnh viện Bạch Mai.
  Trong số các thuốc điều trị hen phế quản, các dẫn xuất corticoid dạng hít như budesonide, fluticasone, beclomethasone, mometasone... Sở hữu ít nguy cơ gây ra những bức xúc phụ hơn so sở hữu theophylline hoặc salbutamol. Dù rằng ít nhưng các nguy cơ này luôn rất được để ý do các thuốc này thường phải dùng kéo dài và liên tục.
  sử dụng liều corticoid hít tốt nhất đủ hiệu quả kiểm soát bệnh mang mỗi bệnh nhân được cho là cách thức thấp nhất để hạn chế những nguy cơ tác dụng phụ của thuốc. Các tác dụng phụ của corticoid dạng hít thường gặp nhất can hệ đến mắt, sự tăng trưởng chiều cao và xương khớp.
  Tác dụng phụ trên mắt
  một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, việc sử dụng các cái corticoid hít như budesonide, beclomethasone ở liều cao có thể làm cho tăng gấp 2 lần nguy cơ gây đục thủy tinh thể, mức nguy cơ sở hữu liên quan rõ rệt mang cả liều tiêu dùng hiện giờ và liều tích lũy liều theo thời kì sử dụng thuốc. Ngoài ra, nguy cơ này được xác định là phải chăng hơn đáng nói so sở hữu các mẫu corticoid trục đường uống hoặc tiêm truyền và cũng rẻ hơn phổ quát so mang ích lợi do thuốc đem đến trong việc kiểm soát bệnh hen. Kế bên đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp cũng là 1 biến chứng ở mắt sở hữu can dự tới việc tiêu dùng corticoid hít. Một số nghiên cứu bệnh chứng trên số lượng lớn bệnh nhân đã cho thấy, budesonide và fluticasone ở liều cao khiến cho nâng cao nguy cơ tăng nhãn áp. Cho nên, những người với nhân tố nâng cao nhãn áp gia đình ví như phải dùng corticoid hít liều cao nên được đo nhãn áp trước điều trị và định kỳ trong giai đoạn dùng thuốc để kịp thời phát hiện và xử trí tai biến này.
  [​IMG]
  Thuốc dạng hít cũng mang phổ thông tác dụng phụ.
  ảnh hưởng đến sự lớn mạnh chiều cao
  ảnh hưởng của việc dùng corticoid hít trên sự lớn mạnh chiều cao của trẻ nhỏ hiện vẫn là 1 vấn đề còn nhiều tranh cãi do các nghiên cứu trên quy mô lớn về vấn đề này đã không cho những kết quả đồng nhất. Ảnh hưởng này được cho là mang can hệ sở hữu liều tiêu dùng của thuốc và tính mẫn cảm cá thể. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, các trẻ em bị giảm tốc độ vững mạnh lúc sử dụng corticoid hít liều cao hoặc nhàng nhàng đều nâng cao tốc độ tăng trưởng trở lại lúc chuyển sang dùng liều tốt. Ích lợi của việc kiểm soát được hen trên sự vững mạnh chiều cao của trẻ với thể vượt qua nguy cơ của thuốc.
  Tác dụng phụ trên xương
  Loãng xương, gãy xương luôn là các biến chứng quan trọng can dự tới việc sử dụng kéo dài những chiếc corticoid trục đường uống và tiêm truyền, điều này cũng khiến cho tăng mối quan tâm về ảnh hưởng của corticoid hít đối với xương. 1 Số thăm dò cắt ngang đã phát hiện tình trạng giảm khối lượng xương và mật độ xương ở những bệnh nhân hen tiêu dùng corticoid hít, bên cạnh đó, rất khó để có thể khẳng định corticoid hít là nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng này. Hơn nữa, phần nhiều nghiên cứu khác lại không phát hiện thấy ảnh hưởng của việc dùng corticoid hít kéo dài đối mang mật độ xương ở những bệnh nhân hen. Tổng thể, nguy cơ loãng xương liên quan có corticoid hít nâng cao lên lúc sử dụng liều cao hoặc qua các dạng công cụ hít mang tỷ̉ lệ sản xuất thuốc vào phổi to như bình hít bột khô (turbuhaler, accuhaler), bình ghẹ định liều gắn buồng đệm hoặc ở các đối tượng sở hữu nguy cơ loãng xương cao như mãn kinh, hạ canxi máu... Việc theo dõi mật độ xương và bổ sung canxi là cần yếu ở các người bệnh hen mang những nhân tố nguy cơ loãng xương và phải tiêu dùng corticoid hít liều cao.
  Tác dụng phụ tại chỗ
  Ho kéo dài, khản giọng và nhiễm nấm Candida miệng - họng (tưa miệng) là những biến chứng tại chỗ thường gặp nhất có những dòng corticoid hít. Dùng thuốc 4 lần mỗi ngày, tiêu dùng liều cao có nguy cơ gây tưa mồm cao hơn rõ rệt so mang dùng 2 lần mỗi ngày, sử dụng liều làng nhàng và phải chăng. Những bình hít dạng bột khô cũng ít có nguy cơ gây nấm miệng - họng và khản giọng so mang bình xẹp định liều chuẩn, nhắc cả lúc tiêu dùng liều cao do ít gây lắng đọng thuốc ở miệng - họng. Cần lưu ý là khản giọng thường không gây ra do nấm thanh quản, cho nên, cũng không liên quan với việc điều trị những thuốc chống nấm.
  bên cạnh những tác dụng phụ thường gặp nói trên, việc sử dụng corticoid hít liều cao còn với thể liên quan với 1 số nguy cơ khác như teo da, suy tuyến thượng thận, ức chế miễn dịch, bầm tím trên da... Bên cạnh đó, các nguy cơ này là rất nhỏ so sở hữu việc dùng các mẫu corticoid toàn thân cũng như rất nhỏ so sở hữu lợi ích điều trị của thuốc.

  >>> xem thêm: thuốc tiêu chảy cloxit

Chia sẻ trang này